FASHION

ส่งตรงโชว์สุดปังจากมิลานแฟชั่นวีกแบบเกาะติด แบรนด์ไหนมาแรงในฤดูกาล Spring/Summer 2020

จะมีแบรนด์ไหนบ้าง ต้องมาดู

21 SEP 2019
Digital Fashion Writer

POONYANUCH KUBOONYAARRAK

Digital Fashion Editor

RACHATA RATANAVIROTKUL

เดือนแห่งแฟชั่นประจำฤดูกาล Spring/Summer 2020 ได้เดินทางมาถึงหัวเมืองที่สามอย่างกรุงมิลานกันแล้ว เหล่าบรรดาแบรนด์สัญชาติอิตาลีก็เรียงคิวโชว์ผลงานคอลเล็กชั่นล่าสุดของพวกเขากันอย่างเนืองแน่น ไม่ว่าจะเป็น Gucci, Fendi, Versace, Prada, Max Mara, Bottega Veneta, Moschino, Dolce&Gabbana และอีกมากมาย ซึ่งตอนนี้บรรณาธิการบริหารของเราก็เดินทางไปประจำการอยู่ที่มิลานแฟชั่นวีกเพื่อรายงานทุกความเคลื่อนไหวให้กับชาวแอลได้ทราบกันแบบเรียลไทม์ผ่านทางอินสตาแกรมของเรา นอกจากนั้นเราก็จะมาสรุปโชว์เด่น คอลเล็กชั่นปังตลอดทั้งมิลานแฟชั่นวีกให้ทุกคนได้ติดตามกันที่นี่ พร้อมแล้วก็ไปเริ่มกันเลยดีกว่า

Gucci

แบรนด์ขวัญใจสายแฟที่สร้างเซอร์ไพรส์ในโชว์ให้เราได้เห็นเกือบทุกฤดูกาล และในคอลเล็กชั่นนี้เองก็เช่นกันเพราะ Gucci ที่เราเคยคุ้นตาเมื่อฤดูกาลก่อนๆ เป็นลวดลายพิมพ์สีสันจัดจ้านและดูย้อนยุค แต่ในคอลเล็กชั่นนี้ Gucci จะพาเราสู่โลกปัจจุบัน สะท้อนสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยการพันธนาการในรูปแบบต่างๆ ของสังคมและการเมือง ที่ Gucci ตีความออกมาเป็นสถานที่สีขาวโพลง ตัดกับพื้นรันเวย์สีเขียวสะดุดตา ให้ความรู้สึกเหมือนกับโรงพยาบาลหรือแหล่งกำเนิดของสิ่งใดสิ่งหนึ่ง และนี่เองจึงเป็นแหล่งกำเนิดของ Gucci ในคอลเล็กชั่นนี้ ที่มีความมินิมัลเรียบง่ายกว่าเดิม แต่ยังคงสีสันสดใสไว้เป็นเอกลักษณ์ แต่อาจจะมาในรูปแบบของผ้าสีพื้นแทนลวดลายต่างๆ รวมถึงแอ็กเซสเซอรี่ส์ที่เด่นสะดุดตาอย่างแว่นและสายคล้องแว่นที่ดูใหญ่กว่าขนาดปกติทั่วไป ลองมาชมความแปลกใหม่ของ Gucci ในคอลเล็กชั่นนี้กันดูดีกว่าค่ะ

Dolce & Gabbana

Dolce and Gabbana คอลเล็กชั่น Spring Summer 2020 นี้จะพาเราเข้าสู่ความงามของผืนป่าแบบใกล้ชิด รันเวย์ถูกปูด้วยพรมลายเสือดาวตลอดทางเดิน สร้างความลึกลับหน้าค้นหาให้ผู้ชมได้เป็นอย่างดี  Domenico Dolce และ Stefano Gabbana เล่าว่านี่คือการนำพาพวกเราสู่ป่า Sicilian และพวกเขาทั้งคู่ชอบความสวยงามของที่นั่น จึงนำมาทำเป็นธีมของโชว์ในคอลเล็กชั่นนี้ เริ่มต้นกันด้วยสิ่งแรกที่เราเห็นเด่นๆ จากโชว์ก็คือเหล่าชุดในธีมซาฟารีและลาย Animal Prints รวมถึงลวดลาย Floral Prints ที่นำมาทำเป็นเดรสผ้าซิลค์หรือกางเกงทรงตรง หรือแม้แต่มินิเดรสสุดชิก และที่โดดเด่นก็เห็นจะเป็นผ้าพันคอที่นำมาแมตช์ให้เป็นบีชลุคดูเก๋รับซัมเมอร์ได้พอดิบพอดี ซึ่งถือในโชว์ของ Dolce and Gabbana คอลเล็กชั่นนี้ นำพาเราเข้าสู่บรรยากาศสีเขียวได้ครบรสจริงๆ

Giorgio Armani

Giorgio Armani สำหรับคอลเล็กชั่นนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากสีของแร่ธาตุหรืออัญมณีและพืชพรรณต่างๆ จากการผจญภัย ที่เล่าถึงการล่องเรือ การดำน้ำสัมผัสกับพื้นที่สีเขียวของธรรมชาติแบบใกล้ชิด ดังนั้นเราจะได้เห็นสีสันของคอลเล็กชั่นนี้เต็มไปด้วยสีฟ้าน้ำทะเล สีฟ้าอมเขียว และงานปักระยิบระยับคล้ายกับอัญมณีล้ำค่าที่ซ่อนอยู่ในดินแดนอันลึกลับ โดยมีการนำเอาเสื้อผ้าเดินป่ามาปรับแพทเทิร์นให้ดูใส่ได้จริงในชีวิตประจำวัน เช่นสูทผ้าซิลค์ที่ลดทอนมาจากชุดดำน้ำ โดยการตัดทอนส่วนปกออกไป หรือกางเกงทรงโคร่งตัวใหญ่ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากร่มชูชีพ ซึ่งถือว่าเป็นอีกหนึ่งคอลเล็กชั่นที่น่าสนใจอย่างมาก เพราะเป็นการผสมผสานของกิจกรรมผาดโผนเข้ากับความสง่างามตามแบบฉบับ Giorgio Arman ได้อย่างเหลือเชื่อมากๆ

Missoni

Angela Missoni ดีไซเนอร์ของแบรนด์ Missoni ยังคงร้อยเรียงความสำคัญจากธรรมชาติและถ่ายทอดออกมาเป็นคอลเล็กชั่นนี้จากการเลือกใช้โทนสีที่ดูอบอุ่นและมีความเบาสบาย เพิ่มเติมสีสันให้ดูสนุกสนานขึ้นด้วยจากลายพิมพ์ดอกไม้และลายจุด มีการเลือกใช้ผ้ามีกลิตเตอร์มาสร้างเลเยอร์เพิ่มให้กับคอลเล็กชั่นนี้อย่างแนบเนียน และยังใส่ดีเทลสร้างความโดดเด่นด้วยการใช้งาน patchwork พื้นบ้านหรือการนำผ้ามาเย็บต่อกันเพื่อสร้างความแปลกใหม่และให้ความรู้สึกอบอุ่นเหมือนเป็นงานฝีมือที่เราทำเอง

Versace

Photo: Imaxtree

Donatella Versace ยังคงใช้วิธีการหยิบเอาชิ้นงาน archive เก่าๆ มาเล่าใหม่อย่างต่อเนื่อง คราวนี้ย้อนกลับไปเมื่อปี 2000 กับชุด Jungle dress ที่ดีว่าตัวแม่ Jennifer Lopez สวมใส่บนพรมแดงงาน Grammy ปี 2000 ซึ่งเป็นที่ฮือฮาอย่างมหาศาลในเวลานั้น 20 ปีต่อมา Donatella ก็ได้หยิบเอาลายพิมพ์ต้นปาล์มจาก Jungle dress มาปัดฝุ่นพร้อมกับเซอร์ไพรส์ปิดท้ายโชว์ด้วยการปรากฏตัวของ J Lo ในชุดเดรสไอคอนิกนี้อีกครั้ง นอกจากนี้ซิลลูเอ็ตต่างๆ ของสาว Versace ก็ยังคงเด่นชัดในคอลเล็กชั่นนี้ โดยเฉพาะงานไหล่ตั้งและชุดเดรสสีดำอันเย้ายวนในดีไซน์คลาสสิกของแบรนด์

Marni

Photo: Imaxtree

ซีซั่นนี้ดีไซเนอร์ Francesco Risso ได้นำเสนอคอลเล็กชั่นที่จัดจ้านด้วยสีสันและลวดลายที่เตะตาสุดๆ ซิลลูเอ็ตต่างๆ ในคอลเล็กชั่นนี้จะมีความเป็นกูตูร์ในยุค 50s ที่แฝงไปด้วยความหมายอันลึกซึ้งตามสไตล์ของ Francesco ในขณะที่เสื้อผ้าดูจัดจ้านผสมผสานความหรูหราแต่ก็ถูกเบรคด้วยการให้นางแบบสวมรองเท้าแตะพร้อมกับเมกอัพหน้าผมที่ล้ำ เกินจริงแบบสุดโต่ง เรียกได้ว่าเป็นโชว์ที่เพลินไปกับงานศิลปะที่เปี่ยมไปด้วยความ conceptual ที่เราคาดไม่ถึง

Etro

Photo: Imaxtree

จากแรงบันดาลใจของโจรสลัดสาวชาวอังกฤษในตำนานอย่าง Anne Bonny และ Mary Read สู่คอลเล็กชั่น Spring/Summer 2020 ของ Etro ที่ผสมผสานความดุดันและความน่าหลงใหลออกมาในรูปแบบของเสื้อผ้าสไตล์ 70s โดยมีลวดลายไอคอนิกของแบรนด์อย่างลายเพสลีย์ รวมถึงลายมัดหมี่ ลายเบอร์เบอร์ สไตรพ์ และลายชนเผ่า

Sportmax

Photo: Imaxtree

Sportmax คอลเล็กชั่น Spring/Summer 2020  ได้แรงบันดาลใจจากศิลปิน Daniel Wurtzel ซึ่งเป็นที่รู้จักและมีชื่อเสียงในด้านงานประติมากรรม งานศิลปะของเขาสื่อถึงความรู้สึกที่เป็นอิสระของร่างกายและจิตวิญญาณ ผสมผสานสไตล์เฟมินีนและเอกลักษณ์ของ Sportmax เข้าไว้ด้วยกัน ทั้งวัสดุผ้าที่ดูพลิ้วไหวและผ้าทรงสามเหลี่ยมซึ่งมีแรงบันดาลใจมาจากเรือใบ นอกจากนั้นยังได้ใช้เชือกและการตัดเย็บด้วยตะเข็บซึ่งเป็นงานดีไซน์แบบใหม่ ความเฟมินีนของซิลลูเอ็ตและโทนสีถูกตัดด้วยการผสมผสานหนังเข้ามาให้ดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้น 

Tod's

Photo: Imaxtree

ด้วยความที่เป็นแบรนด์เครื่องหนังแถวหน้าของอิตาลี Tod's ได้นำเสนอคอลเล็กชั่น Spring/Summer 2020 ที่อัดฉีดเทคนิคและการออกแบบจากผืนหนังสู่เสื้อผ้าที่คลาสสิกและใส่ได้จริงในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นเสื้อเทรนช์โค้ตหนังพิมพ์ลายม้าลาย ชุดเดรสหนังสีเหลืองฉลุลายดอกไม้ หรือการสร้างลายมัดย้อมบนแผ่นหนัง นอกจากนี้ยังเปิดตัวโลโก้ตัว T แบบใหม่ที่ปรากฎอยู่บนกระเป๋า รองเท้าและหัวเข็มขัด เป็นคอลเล็กชั่นที่แสดงให้เห็นถึงแฟชั่นร่วมสมัยที่หลากหลายจากหนัง

Bottega Veneta

หลังจากได้เห็นปรากฏการณ์ Sold Out ทุกช็อปของ Bottega Veneta จากฤดูกาลก่อนกันมาแล้ว ต้องถึงว่าเป็นการการันตีความสำเร็จของครีเอทีฟไดเรกเตอร์คนใหม่อย่าง Daniel Lee ได้อย่างสวยงาม และสำหรับคอลเล็กชั่นใหม่อย่าง Spring/Summer 2020 ที่โชว์กันไปสดๆ ร้อนๆ ที่มิลานแฟชั่นวีก ซึ่งเป็นการเล่าเรื่องราวต่อเนื่องจากคอลเล็กชั่นที่แล้ว ทั้งไอเท็มกระเป๋าคลัตช์ทรงหมอน ที่ฮอตฮิตกันทั่วบ้านทั่วเมือง หรือรองเท้าหน้าตัดสีสันสดใสที่กลายเป็นไอเท็ม Must Have ไปเรียบร้อย แต่ในคอลเล็กชั่นนี้เราจะได้เห็นดีเทลของ Bottega Veneta ในแบบที่โก้เก๋กว่าเดิม ด้วยการเลือกใช้ผ้าที่มีเท็กเจอร์ระยิบระยับ รวมถึงรองเท้าที่ทำมาจากแผ่นกระจก และอีกหนึ่งไอเท็มที่กลายเป็นซิกเนเจอร์ของแบรนด์ในช่วงระยะเวลาสั้นๆ ก็คือไอเท็มจากหนัง ทั้งกางเกงขาสามส่วน และเสื้อทรงโอเวอร์ไซซ์ไหล่ตั้ง ที่ยังคงเห็นได้ในคอลเล็กชั่นนี้

Moschino

Jeremy Scott นำ Moschino เดินทางข้ามความแตกต่างระหว่างชนชั้นในคอลเล็กชั่นนี้ไปกับผู้ชม ด้วยการนำเอาแรงบันดาลใจจากจิตรกรระดับตำนานอย่าง Pablo Picasso มารังสรรค์ผลงานแฟชั่นบนรากฐานของศิลปะได้อย่างกลมกล่อม โดยเหล่านางแบบสวมใส่ชุดในรูปทรงแปลกตาที่ทำมาจากภาพวาดที่ถูกวาดด้วยมือทั้งหมด ก่อนที่จะถูกนำมาแปลงเป็นเครื่องแต่งกายอย่างที่เราได้เห็นกัน ลวดลายพิมพ์ที่เป็นลายเส้นเฉพาะตัวกับสีสันจัดจ้าน และเครื่องแต่งกายรูปทรงคล้ายสิ่งที่เราเคยเห็นกันบ่อยๆ อย่างกรอบรูปและเครื่องดนตรี สิ่งต่างๆ เหล่านี้ถูกลดทอนให้กลายเป็น Moschino Spring/Summer 2020 ซึ่งทำให้เราตื่นเต้นไปกับโชว์ในทุกๆ ช่วง เฝ้ารอเซอร์ไพรส์จากโชว์แบบละสายตาไม่ได้กันเลยจริงๆ นับว่าการนำเอาศิลปะมาผสมผสานกับแฟชั่นเป็นลายเซ็นเฉพาะของ Moschino ที่สร้างความตื่นเต้นและความหลงใหลของผู้ชมและตัวดีไซเนอร์อย่าง Jeremy Scott ได้อย่างแท้จริง

Fendi

"Solar Flair" คือชื่อของคอลเล็กชั่น Spring/Summer 2020 ของ Fendi ในฤดูกาลนี้ ซึ่งให้ความรู้สึกอบอวนไปด้วยแสงแดดอ่อนๆ ยามอาทิตย์ตกดิน ความรู้สึกผ่อนคลายในวันหยุดที่ได้หยุดพักคิดสิ่งใหม่ หลายๆ ลุคในคอลเล็กชั่นนี้จึงถูกตีความออกมาเป็นสีโทนอบอุ่นอย่างสีน้ำตาล สีโอล์ดโรส ลายพิมพ์ดอกไม้ หรือผ้าเนื้อบางเบาลายตารางที่ให้ผิวได้สัมผัสแสงแดดอ่อนๆ ส่วนลุคที่โดดเด่นจากโชว์ที่เราขอพูดถึงบางส่วนอย่างเช่น เดรสผ้าขนเฟอร์พิมพ์ลายดอกไม้ ที่ให้ความรู้สึกกลมกลืนกับฤดูร้อนอย่างเหลือเชื่อ มีการเลือกใช้ผ้าโทนสีเรียบๆ แต่มีเท็กเจอร์ในตัวเองมาช่วยเพิ่มเลเยอร์ให้แจ็กเก็ตได้แบบไม่ดูขัดตา หรือเดรสผ้าซีทรูลายตารางที่แมตช์ลุคบีชเกิร์ลได้ในซัมเมอร์แน่ๆ  ซึ่งนับว่า Fendi ในคอลเล็กชั่นนี้ตีความฤดูร้อนออกมาได้นุ่มนวลและน่าสนใจอย่างมากทีเดียว

Max Mara

Max Mara ในคอลเล็กชั่นนี้ได้แรงบันดาลใจจากภาพยนตร์ระดับขึ้นหิ้งเรื่องคอสตูมอย่างเจมส์ บอนด์ โดยเป็นการหยิบยกความเป๊ะของดีเทลงานตัดเย็บ และเรื่องราวของสายลับผู้หญิงจากภาพยนตร์ ที่มีเสน่ห์ สวย และฉลาด นำมาเล่าเรื่องเป็นคอลเล็กชั่นนี้ได้แบบสมบูรณ์แบบ ทั้งการนำเอาสูท 3 ชิ้นตามแบบออริจินัลมาลดความจริงจังให้น้อยลง แต่ยังสามารถใส่ในงานทางการได้ระดับหนึ่ง หรือแม้แต่การนำเอาไอเท็มหนังมาลดความดุดันด้วยแพทเทิร์นที่ freeform มากขึ้น หรือการหยิบเอาสีสันพาสเทลมาเป็นคีย์หลักเพื่อลดความเป็นทางการและสุขุมให้น้อยลง ทำให้ดูสบายๆ และสดใสต่างจากสูทสีเข้มทรงคลาสสิกที่เราเคยติดตากันมา ซึ่งนับว่า Max Mara ในคอลเล็กชั่นนี้สร้างความแปลกใจให้กับเราไม่น้อย

Emporio Armarni

โชว์จาก Emporio Armari ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ท่ามกลางหมู่เมฆบนท้องฟ้า แสงระยิบระยับจากดวงดาว และแสงจันทร์ยามค่ำคืน ทำให้เราได้เห็นดีเทลของผ้าที่กระทบแสงไฟ หรืองานปักระยิบระยับแต่ไม่มากจนเกินไป เยังคงความคลาสสิกและเรียบง่ายในแบบฉบับของแบรนด์เช่นเดิม แต่ที่ดูเด่นชัดในคอลเล็กชั่นนี้ก็คงจะเป็นการเลือกใช้สีโทนอบอุ่นอย่างสีเขียวโอลีฟ สีชมพูอ่อน สีเทาหรือสีฟ้า ที่เป็นโทนที่ดูสบายตา แต่ดูไม่จมหรือจืดชืดเพราะด้วยเท็กเจอร์ของผ้าที่มีลูกเล่นในตัว ไม่น่าเบื่อ เปรียบเสมือนผู้หญิงที่ดูน่าค้นหาและสดใสในเวลาเดียวกัน และนี่คือโชว์จาก Emporio Armari Spring/Summer 2020 ค่ะ

Prada

มาต่อกันที่แบรนด์ฮอตฮิตอย่าง Prada ที่ในคอลเล็กชั่นนี้มีกลิ่นอายของความ 70s มีการใส่ลายพิมพ์คีย์หลักอย่างใบปาล์มลงมาเบรกความจริงจัง หรือให้ฟิลลิ่งสง่างามจากการใส่ดีเทลสีทองลงไปซะดื้อๆ และการนำเอาไอเท็มย้อนยุคมาตีความและปรับใหม่ให้ดูมินิมอลมากยิ่งขึ้น ทำให้ Prada ในคอลเล็กชั่นนี้ดูจะเป็นลุคที่ใส่ได้จริงทั้งเดย์และไนท์ ไม่ว่าจะเป็นเแจ็กเก็ตผ้าทอลาย stripes คอกเทลเดรสผ้าซิลค์ หรือเดรสผ้าพลีตเนื้อผ้ามันเงาดูหรูหรา และนี่คือ Prada Spring/Summer 2020 ที่ร้อยเรียงเรื่องราวในแบบฉบับของ Prada ให้เราได้เห็นกันผ่านโชว์

SHARES

RELATED STORY

RELATED STORY

SUBSCRIBE TO OUR NEWSLETTER

SEARCH