SIGNATURE

แจกสูตรเมนู Lucky Fennel โดยเชฟสาว Karime Lopez จาก Gucci Osteria

รสชาติอร่อยเหมือนได้นั่งทานที่ Gucci Garden เมืองฟลอเรนซ์

08 JUN 2020

Cook Like Gucci Garden.

เมื่อพูดถึงเรื่องในครัว การทำอาหารต่างๆถ้าต้องอัพโหลดลงโซเชียลเรียกยอดไลก์ทั้งทีเมนูนั้นต้องไม่ธรรมดา เรามาลองชาเลนจ์ตัวเองกับเมนู Lucky Fennel ที่เชฟสาว Karime Lopez จาก Gucci Osteria ร้านอาหารที่มีคิวจองยาวเหยียดที่ Gucci Garden เมืองฟลอเรนซ์ 

เธอได้คิดค้นสูตรอาหารสำหรับช่วงอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ มาให้สาวก Gucci ลองทำดู และเราลองปรับสูตรพลิกแพลงมาในเวอร์ชั่นแบบโฮมคุกกิ้งที่ไม่ยากอย่างที่คิด…เริ่ม!

ส่วนประกอบ (สูตรนี้สำหรับ 2 ที่)

● เฟนเนล 4 หัว (สำหรับทำครีมซอส)
● กุ้ง 4 ขีด
● ถั่วพิสตาชิโออบ 20 เม็ด
● เลมอน 1 ผล
● น้ำมันมะกอก
● เกลือป่น/พริกไทยดำป่น
● เส้นพาสต้า Linguine 100 กรัม

ขั้นตอนการทำ

1. การทำครีมซอส
ชื่อว่าครีมซอสแต่ไม่มีส่วนผสมครีมนม แต่เป็นครีมที่ได้จากการบดเฟนเนลล้วนๆ นำเฟนเนลมาตัดเอาแต่ส่วนหัว ไม่เอาก้าน นำมาล้างแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เชฟแนะนำให้ใช้การนึ่งด้วยไอน้ำที่ร้อน 90 องศาเซลเซียส (ไม่ถึงจุดเดือด) ใช้เวลานึ่งนาน 2 ชั่วโมงแต่จริงๆเราดูว่าพอนุ่มก็เป็นใช้ได้นำหัวเฟนเนลที่สุกปั่นรวมกับน้ำมันมะกอกจนเนื้อเนียนละเอียดปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยตามชอบแล้วพักไว้

2. ถั่วพิสตาชิโอป่น
ถ้าซื้อถั่วพิสตาชิโอแบบอบสำเร็จพร้อมรับประทาน แนะให้นำเข้าเตาอบอีกครั้งด้วยความร้อน 190 องศาเซลเซียส 4 นาที จะช่วยปลุกกลิ่นให้พิสตาชิโอหอมยิ่งขึ้น นำมาพักให้เย็น เอาแต่เนื้อใส่เครื่องปั่นปั่นให้เป็นผงหยาบๆ หรือใส่ครกบุบให้พอแหลกมีเนื้อสัมผัสบ้างก็ได้

3. เริ่มปรุง
● ต้มน้ำให้เดือด ใส่เกลือเล็กน้อยและใส่เส้นพาสต้า Linguine ต้มให้ได้ระดับ al dente (ระยะเวลาขึ้นอยู่กับแต่ละยี่ห้อ)
● นำกุ้งมาล้างให้สะอาด ผ่านหลังและดึงเส้นดำกลางหลังออก นำมาจี่บนกระทะพร้อมน้ำมันมะกอก ให้เนื้อกุ้งสะดุ้งและเปลือกเปลี่ยนเป็นสีส้ม พักกุ้งไว้
● นำเส้นพาสต้าที่สุกแล้วมาผัดต่อในกระทะเดิม ใส่ครีมซอสเฟนเนลที่เราทำไว้ตอนต้น บีบน้ำมะนาวและขูดผิวเลมอนลงไปเล็กน้อย ตามด้วยถั่วพิสตาชิโอป่น ผัดให้เข้ากันจนครีมซอสเคลือบเส้นพาสต้ากำลังดี

4. จัดจานกัน
● เลือกจานที่อยากอวดที่สุด นำกุ้งที่พักไว้มาเรียงไว้ริมขอบจาน คีบเส้นพาสต้าม้วนให้เป็นทรง โรยถั่วพิสตาชิโอ และผิวเลมอนเล็กน้อย ปิดท้ายด้วยยอดเฟนเนลเป็นอันเสร็จ หามุมและปูผ้าจัดพรอพให้สวยงาม แนะนำให้ถ่ายภาพมุมแบบ flat lay เรียบง่ายแต่ทรงพลังสุดๆ...delizioso!!!

Culture Special
June 2020

เรื่องโดย: เอกบุตร ศรีวงศ์อุดมสิน 

Cover Photo Courtesy: gucciosteria

SHARES

RELATED STORY

RELATED STORY

SUBSCRIBE TO OUR NEWSLETTER

SEARCH