SIGNATURE

ไอด้า-ไอรดา ศิริวุฒิ กับมุมมองต่อการถูกย่ำยีจิตใจเรื่องรูปร่าง

คุณแม่ยังสาวร่างเล็กคนนี้ แข็งแกร่งยิ่งกว่าที่คุณคิด

10 MAY 2020
Digital Beauty Editor/ Digital Specialist

WARISARA LIMANANTRAKOOL

BODY SHAMING: YOUNG & WILD MOM

‘ณเดชน์แต่งหญิง’ นั่นอาจเป็นคอมเมนต์ที่เป็นพิษต่อใจน้อยที่สุดแล้วที่ไอด้า-ไอรดา ศิริวุฒิ เคยได้รับมา เพราะนอกเหนือจากนั้นดูเหมือนว่าสาธารณชนจะชี้ทุกส่วนในร่างกายเธอเพื่อจะหาข้อติเพื่อติได้อย่างไม่น่าเชื่อ

เสื้อ จาก ADIC แว่น จาก ARTY & FERN

ELLE: รูปร่างหน้าตาเราไปสร้างปัญหาให้คนอื่นอย่างไรบ้าง  
IDA: โดนเยอะนะ อย่างเรื่องผอม บางคนก็คิดว่าเพราะด้าไม่กินข้าวใช่ไหม อารมณ์เหมือนเราเป็นอะนอเร็กเซีย ต่อมาก็เรื่องหน้าอกเล็ก เคยมีคนพูดว่าจะมีนมให้ลูกกินเหรอ เราก็ตอบขำๆว่าไม่ค่อยมีหรอกค่ะ ต้องชงนมเสริมเอา เราหน้าผอมคนก็บอกว่าไปฉีดหน้าให้เล็กลงแน่เลย เรามีลักยิ้มก็บอกว่าไปทำมาแน่ๆ มีอะไรอีกที่โดน อ้อ คนบอกว่าเราเหมือนณเดชน์แต่งหญิง ก็เลยตอบไปว่า อ๋อ...เนื้อคู่กันค่ะ ตอนเรียนมหาวิทยาลัยก็ขี่มอเตอร์ไซค์กัน เพื่อนก็หาว่าเราฉีดผิว ตากแดดทำไมไม่ดำ พอโพสต์คลิปแต่งหน้าก็มีคนถามไปทำจมูกหมอไหน บอกมา เราบอกว่าไม่ได้ทำ เขาก็ยังบอกว่าเหมือนทำเลยค่ะ

ELLE: ตั้งแต่เกิดมาน้ำหนักมากที่สุดเท่าไร
IDA: อ้วนสุดคือตอนท้อง น้ำหนักขึ้นมา 15 กิโลกรัม ก็หนักประมาณ 55 และออกแต่พุงด้วย เหมือนคนเป็นโรคตานขโมย
ELLE: และตั้งแต่เกิดมาความผอมไม่เคยทำให้เราล้มหมอนนอนเสื่อหรือเป็นกังวล
IDA: ไม่เคยกังวลเรื่องรูปร่างเลย เพราะเราหุ่นแบบนี้มาตั้งแต่เด็ก ตอนเรียนก็ตัวเล็กสุดในห้อง ทั้งบ้านก็รูปร่างเป็นเส้นตรงแบบนี้กันทุกคน เราเลยไม่เคยคิดว่าเราผิดปกติ จนกระทั่งมีลัลลาเบล (ลูกสาว) ถึงเพิ่งรู้ว่าเราเป็นไทรอยด์เป็นพิษ แบบที่เป็นแล้วผอม เราเป็นมาแต่กำเนิดแต่เราไม่รู้ มันเลยทำให้เราเหนื่อยง่าย ใจสั่น ใจเต้นแรง ลูกก็เสี่ยงที่จะอวัยวะไม่ครบ 32 ตอนนั้นเครียดไปเลย หมอก็แจ้งตรงๆว่ามีความเสี่ยงที่จะเสียชีวิตทั้งแม่และลูก เพราะเราต้องตัดสินใจ ทางเลือกคือ หนึ่ง ยุติการตั้งครรภ์ สอง เราตั้งท้องต่อไป แต่ถ้าถึงจุดที่เป็นอันตราย หมอจะตัดสินใจเองว่าจะยุติการตั้งครรภ์ เซนส์เราบอกว่าถ้าเขามาแปลว่าต้องรอด เราเลยบอกหมอว่าเราขอสู้ต่อ โชคดีที่ลูกออกมาแข็งแรงมาก

ELLE: แล้วโดนคนตินั่นตินี่ทุกส่วนรู้สึกอย่างไร
IDA: เฉยๆ เป็นคนไม่เครียดอยู่แล้ว แต่คนมีหลายประเภทนะคะ บางคนก็บอกว่าทำไมกินเท่าไรก็ไม่อ้วน เขาอยากรู้จริงๆ แต่ก็มีประเภทที่ว่า ‘นี่กินข้าวมั่งป่ะเนี่ย กลัวอ้วนเหรอ เป็นนางแบบต้องพยายามไม่ให้อ้วนเหรอ’ เขาไม่รู้ว่าเรากินเยอะก็จะคิดไปเองว่าเราไม่กิน เรื่องหน้าอกก็เฉยมาก ก็เราตัวเท่านี้ ถ้าหน้าอกใหญ่บึ้มก็ไม่ใช่ละ
ELLE: เคยคิดจะเปลี่ยนแปลงรูปร่างของตัวเองไหม
IDA: ก่อนหน้านี้ไม่เคยคิดเลย เพราะส่วนตัวแล้วไม่ชอบศัลยกรรม แต่ตอนนี้มีคิดบ้างที่อยากเสริมหน้าอกเพราะลูก ลัลลาเบลเคยพูดว่า ‘หม่าม้าไม่มีนมเลย หนูอายเพื่อน’ น่าจะโดนเพื่อนล้อ

ELLE: คือเพื่อนลูกล้อแม่เพื่อน ลูกอายุเท่าไร
IDA: 7 ขวบ ลัลลาเบลบอกว่าเพื่อนถามว่า ‘ทำไมแม่เธอเหมือนเด็กเลย’ ตอนแรกคิดว่า เอ๊...หรือว่าชม ลูกบอกว่าไม่ใช่ เขาบอกว่าหม่าม้าตัวเตี้ยแล้วก็ไม่มีนม ผู้ใหญ่ต้องมีนม หนูอายเพื่อน อีกเหตุผลหนึ่งคือเราเป็นคนชอบแต่งตัวมาก หน้าอกเล็กก็เป็นข้อจำกัดในการแต่งตัว มันไปไม่สุด เสื้อเปิดหลังใส่ไม่ได้ แปะก็ไม่อยู่ มันไม่อยู่ เราเป็นคนไม่ชอบเห็นคนใส่เสื้อเปิดหลังแล้วเห็นสายยกทรง ถ้าเราใส่ก็จะเป็นแบบนั้นไง สายเดี่ยวหรือชุดที่ต้องไม่ใส่บราจะใส่ไม่ได้เลย (เพื่อนไอด้าให้ข้อมูลเสริมว่า ไอด้าใส่บิกินี่ทับยกทรง) ไม่ได้อยากทำแบบนั้นแต่มันแปะไม่อยู่ มันไม่มีจริงๆ (ย้ำ)

ELLE: เราจะสอนลูกอย่างไรไม่ให้ไปพูดเหยียดคนอื่น แม้ว่าเด็กจะไม่ได้ตั้งใจ
IDA: เขาจะรู้สึกว่าทำไมต้องมาว่าแม่เรา เขาเซนซิทีฟกับเรื่องนี้มาก เราก็สอนเขาว่าถ้าหนูโดนแล้วรู้สึกไม่ดีก็อย่าไปทำกับใคร เราต้องพยายามไม่แสดงออกว่าเป็นเรื่องรุนแรง ไม่ใช่เรื่องราวใหญ่โต แค่บอกลูกว่า แล้วไงคะ หม่าม้าไม่ได้รู้สึกว่าเป็นปัญหาอะไร ดีเสียอีก เขามองว่าหม่าม้าเด็ก หนูจะได้มีแม่ที่ดูสาวๆ

ELLE: ในแง่ดีคือคนมองว่าเราเป็นผู้หญิงเก่งและเป็นแม่ที่แกร่ง
IDA: มีคนมาปรึกษาหลังไมค์เยอะมากๆ พล็อตนี้เยอะสุดคือ ‘หนูกำลังตั้งท้องแล้วแฟนนอกใจ หนูจะทำอย่างไรดี’ คือเขาไม่ได้มาซ้ำเติมเราใช่ไหม (หัวเราะ) บางคนอยากฆ่าตัวตาย ไม่รู้จะปรึกษาใครแล้ว เราเลยต้องระวังคำพูดมากๆ ก็จะแนะนำไปในลักษณะขำๆว่า น้องก็ยังเอาตัวไม่รอดหรอก แต่ต้องนึกถึงลูกและต้องเข้มแข็ง ถ้าตัวเราไม่เข้มแข็ง คนอื่นยื่นมือมาช่วยให้ตายก็ช่วยอะไรไม่ได้ คนไม่คิดมากและไม่ปล่อยวางอยู่ยากนะในยุคนี้ ไม่ต้องเป็นดาราหรอก ใครก็อันตราย แค่ทำพลาดนิดเดียวก็โดนโซเชียลถล่มได้เหมือนกัน

ELLE: นอกจากโดนถล่มเรื่องรูปร่างแล้วยังโดนใส่กรอบความเป็นแม่ไปอีกชั้น
IDA: ตอนเลิกกับแฟนเก่าก็โดนถล่มเละว่าเพราะเราเป็นแบบนี้ไงถึงได้โดนทิ้ง มีคอมเมนต์ลักษณะนี้เยอะ ครั้งที่โดนหนักๆก็เช่น พาลูกไปเดินจตุจักร เราใส่กางเกงขาสั้นและเสื้อม่อฮ่อม เอาผ้าขาวม้าโพกหัว คอมเมนต์มาเลย มีฝ่ายที่บอกว่าดูไม่งามเลย เป็นแม่แล้วทำไมใส่กางเกงขาสั้นคะ ผ้าที่โพกหัวเป็นผ้าพื้นเมือง ไม่สมควรเลยที่เอามาโพกหัว แต่มีคนออกมาช่วยโต้ว่า ใจเย็น เขาไม่ได้ไปวัด บรรดาแม่ๆก็จะออกมาช่วยว่า เป็นแม่แล้วใส่ขาสั้นไม่ได้เหรอ

ELLE: โดนถล่มไปทุกกิริยาแบบนี้ เซ็นเซอร์ตัวเองหนีปัญหาบ้างไหม
IDA: ไม่เลย เราเป็นตัวเองและมีกาลเทศะ เวลาไปทำงานก็อ่อนน้อม ไม่เคยไปเปรี้ยวใส่ใคร แต่ถ้าอยู่กับเพื่อนซี้เราก็ไปสุด อย่างตอนวันเกิดเพื่อนจัดปาร์ตี้เซอร์ไพรส์ให้ที่บ้าน ลูกไม่ชอบให้ดื่มแต่วันนั้นเขาอนุญาต เห็นว่าเป็นวันเกิดแม่และมีแต่เพื่อนแม่ ภาพที่ออกมาเป็นเรานอนเมา นั่นก็หน้าบ้านเราและลูกรับรู้ทุกอย่าง แต่คอมเมนต์โซเชียลมาเต็ม เมาอย่างนี้ไงถึงได้โดนทิ้ง สงสารลูก มีแม่ทำตัวแบบนี้ เขาเห็นภาพเดียวก็ตัดสินว่าเราชอบเที่ยวเมาหัวราน้ำ คนมองเห็นแต่เวลาเราเที่ยว ไม่เคยมาเห็นเวลาเราทำงาน ยิ่งเป็นแม่และเราไม่ใช่คนเรียบร้อยด้วยเลยยิ่งโดนหนัก แต่เห็นเราแบบนี้เราก็พับผ้ารีดผ้าให้ลูกได้นะคะ

ELLE: เรื่องเหยียดรูปร่างเกิดขึ้นได้จากผู้ใหญ่ที่มีเจตนาไปจนถึงเด็กที่ไม่ได้ตั้งใจ
IDA: ด้าคิดว่าการที่คนเหยียดรูปร่างกันน่าจะเป็นเพราะค่านิยมที่คิดว่า ‘ผู้หญิง’ ต้องมีรูปร่างแบบนี้สิ ขาว หมวย มีหน้าอก จมูกโด่ง หรือถ้าเห็นคนผอมก็จะสรุปไปเองเลยว่าผอมเพราะไม่กินข้าว เป็นอะนอเร็กเซีย กินแล้วไปล้วงคอ ป่วยแน่ๆ และด้วยความที่เราเป็นซิงเกิลมัม เราเลยอินกับเรื่องพลังหญิงไปด้วย อินเพราะเรื่องส่วนตัวด้วยและเราเจอคนใกล้ตัวซึ่งเป็นผู้หญิงที่คิดว่า ฉันต้องมีแฟนรวย ทำไมผู้ชายไม่จ่ายหรืออยากได้อะไรก็ต้องไปขอผู้ชาย แล้วเขามองว่าเราโง่ที่ไม่รู้จักใช้จริตหญิงให้เกิดประโยชน์ มานั่งทำงานหาเงินงกๆไปทำไม จะบอกว่าผู้ชายแบบนั้นไม่มีหรอกค่ะในชีวิตจริง ถึงมีเขาก็ไม่ได้โง่หรอกนะ

Elle Special May 2020
#ELLEempowerswomen

เรื่อง: สุภักดิภา พูลทรัพย์
MAKE-UP: สัณห์สมร ตันติโชติรัตนา, ถิรวัฒน์ ใจธรรม
HAIR: อัครชัย ดีดพิณ, คันธรส แสนวงษ์
PHOTOGRAPHER: AKKAPON KAMPUSAN
STYLIST: SLALEE
ASSISTANT STYLIST: เสกสิทธิ์ หนูอินทร์

SHARES

RELATED STORY

RELATED STORY

SUBSCRIBE TO OUR NEWSLETTER

SEARCH