FASHION

ย้อนรอยต้นกำเนิดกว่าร้อยปีจากผู้ผลิตอานม้าสู่เรือนเวลาสุดไอคอนิกจาก Hermès

เผยจุดเริ่มต้นของนาฬิกาพกพาที่มีกลไกอันชาญฉลาด

17 MAR 2020
Digital Fashion Writer

POONYANUCH KUBOONYAARRAK

ด้วยประวัติความเป็นมายาวนานกว่า 180 ปี ของ Hermès และงานฝีมือสุดประณีตที่เป็นที่ยอมรับจากทั่วโลก ได้ถือกำเนิดเรือนเวลาและกระเป๋าสุดไอคอนิกอย่างที่เราเห็นกันทุกวันนี้ Maison นี้ถือกำเนิดในมหานครปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อปี ค.ศ.1837 โดย Thierry Hermès ผู้จัดหาอานม้าให้จักรพรรดิฝรั่งเศสและชนะรางวัลชนะเลิศด้านการออกแบบ ก่อนที่ Charles-Émile Hermès บุตรชายจะสืบทอดกิจการ ต่อยอดความชำนาญของครอบครัวที่เริ่มต้นจากการเป็นผู้ผลิตเครื่องเทียมม้า สู่การผลิตสินค้าชนิดอื่นๆ อาทิ กระเป๋าเดินทางที่ภายหลังพัฒนาเป็นกระเป๋าถือและกระเป๋าสะพายรุ่นยอดนิยมอย่าง Hermès Kelly และ Hermès Birkin ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากไอคอนชั้นนำของยุคคือ Grace Kelly และ Jane Birkin

ภาพของครอบครัวแอร์เมสเมื่อรำว 100 ปีที่แล้ว ขณะใช้เวลำช่วงวันหยุดร่วมกัน ในปี ค.ศ.1912

Jacqueline ที่ 2 จากซ้าย บุตรสาวของ Émile-Maurice Hermès บุตรชายและผู้สืบทอดกิจการของ Charles-Émile สวมนาฬิกา “porte-oignon”  บนข้อมือ นาฬิกาข้อมือต้นแบบเรือนแรกของ Maison ที่สะท้อนความตั้งใจของช่างนาฬิกา สายหนังเป็นฝีมือของช่างประจำตระกูลที่สืบทอดองค์ความรู้เชิงช่าง และผลิตเครื่องหนังสำหรับเครื่องเทียมม้าอย่างประณีต การผลิตสายหนังคล้องข้อมือสำหรับจ๊อกกี้ขณะอยู่บนหลังม้า สะท้อนองค์ความรู้ของแอร์เมสที่สะสมจนชำนาญและถ่ายทอดความเชี่ยวชาญสู่การผลิตนาฬิกาอย่าง “porte-oignon” นาฬิกาที่โดดเด่นทางเทคนิค กลไกหรือความงามของสายหนังด้านกระบวนการผลิตและการใช้งาน 

นาฬิกา porte-oignon ในปี ค.ศ. 1912


นอกจากกระเป๋าและอุปกรณ์สำหรับกีฬาขี่ม้า Maison ยังได้ดีไซเนอร์ชั้นนำมาสร้างสรรค์สินค้ามากมาย ทั้งเสื้อผ้า ผ้าคลุมไหล่ ของแต่งรถ รวมทั้ง “นาฬิกา” อีกหนึ่งตระกูลสินค้าสำคัญที่คิดค้นมาเป็นเวลากว่า 100 ปี และได้รับความนิยมกระทั่งปัจจุบัน อาทิ รุ่น Arceau, Cape Code, Heure H นาฬิกาสำหรับสุภาพบุรุษและสุภาพสตรี หรือรุ่น Slim d’ Hermès ซึ่งมีรุ่นที่ออกแบบหน้าปัดเป็นพิเศษสำหรับสุภาพบุรุษอีกด้วย โดย Maison ได้รับแรงบันดาลใจจาก “ม้า” ที่ถูกเลือกใช้เป็นสัญลักษณ์ของแบรนด์ที่สื่อถึงการเดินทาง การกีฬาของชนชั้นสูง และตำนานเซนทอร์หรือมนุษย์ครึ่งม้าในเทพนิยายกรีกที่สะท้อนความสง่างาม

นาฬิกา buttonhole pocket ในปี ค.ศ. 1930

แอร์เมสมีความเชี่ยวชาญและความชำนาญในการนำ “หนัง” มาผลิตเป็นข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ตั้งแต่อานม้าไปจนถึงเครื่องนุ่งห่ม สั่งสมความเป็นเลิศยาวนานกว่า 175 ปี ทั้งด้านการสลักลาย การเคลือบหนัง การตัดเย็บหรือการหุ้มที่ประณีตงดงามจนยากจะปฏิเสธ ก่อนจะมี “Miami 1935” นาฬิกาข้อมือหุ้มด้วยหนังและสามารถปรับขนาดได้ ช่วยถนอมข้อมือของผู้สวมใส่ ทั้งยังสวยงามไร้ที่ติ

นาฬิกา Miami ในปี ค.ศ. 1935

ใน ค.ศ. 1978 แอร์เมสได้ก่อตั้ง La Montre Hermès ขึ้นที่เมือง Biel ประเทศสวิตเซอร์แลนด์เพื่อรับผิดชอบงานด้านการผลิตนาฬิกาแบบเต็มตัว โดยมีนาฬิการุ่นแรกที่ออกแบบและผลิตขึ้นเองคือรุ่น “Arceau” ออกแบบโดย Henri d’Origny ในปี ค.ศ.1978 เป็นนาฬิกาที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ด้วยการเสริมอุปกรณ์ที่มีรูปทรงโค้งแบบอสมมาตร แทนที่หมุดในการเชื่อมกรอบนาฬิกาทรงกลมด้านข้าง เสมือนว่าตัวสายหนังนาฬิกายึดติดกับโลหะ โดยมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 34 มิลลิเมตร อันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ  ความพิเศษของนาฬิกาอาร์โซ นั้น ปรากฏให้เห็นบนหน้าปัดด้วย นอกจากตัวเลขที่มีลักษณะลาดเอียงแล้ว ยังมีลวดลายที่ประดับรอบๆ เวลาวินาทีเน้นการตกแต่งแบบละเอียดอ่อน แสดงให้เห็นถึงลวดลายที่สะดุดตา ซึ่งแอร์เมสผลิตเม็ดมะยมรุ่นนี้ด้วยเพชรโรสคัทโดยเฉพาะ

หลังจากนั้นในปีค.ศ.2003 แอร์เมสได้ร่วมกับ Vaucher Manufacture Fleurier ผู้เชี่ยวชาญในการผลิตชิ้นส่วนนาฬิกาชั้นนำระดับโลก ในการออกแบบและคิดค้นกลไกคาลิเบอร์ ซึ่งกลไกของนาฬิกาจึงถือเป็นหัวใจสำคัญ ที่ประกอบด้วยชิ้นส่วนหลายร้อยชิ้นขนาดเล็ก มีความซับซ้อนตรงตามคุณภาพที่ได้มาตรฐานอย่างสูง Vaucher Manufacture Fleurier (VMF) จึงเปรียบเสมือนหนึ่งในผู้เชี่ยวชาญการผลิตนาฬิกาชาวสวิส ดังนั้นองค์ประกอบของกลไกนาฬิกาจึงเป็น Swiss Made ร้อยเปอร์เซนต์อย่างแท้จริง

จากนั้นปี ค.ศ.2006 La Montre Hermès ได้เพิ่มทักษะความชำนาญของช่างสำหรับผลิตสายหนังนาฬิกาโดยเฉพาะ ออกแบบโดยผู้ที่ผู้เชี่ยวชาญที่มีทักษะและความชำนาญ รวมไปถึงความหลงใหลในการเลือกสรรหนังมาใช้ ไม่ว่าจะเป็น หนังแพะ หนังลูกวัว หนังนกกระจอกเทศ จวบจนถึง หนังจระเข้

ถือเป็นนาฬิกาเพียงแบรนด์เดียวที่ผลิตสายหนังเองทุกขั้นตอน และจากจุดเริ่มต้นของการเป็นผู้ผลิตเครื่องเทียมม้าที่ยังคงเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานไม่รู้จบ เกิดเป็น “full grain” นาฬิกาที่ผลิตจากหนัง full grain ทั้งเรือน

SHARES

RELATED STORY

RELATED STORY

SUBSCRIBE TO OUR NEWSLETTER

SEARCH