FASHION

นิทรรศการ Hermès Heritage บอกเล่าประวัติของแบรนด์ พร้อมเผยความผูกพันที่มีต่อสีแดง

ถือเป็นนิทรรศการที่ยิ่งใหญ่แห่งปีเลยก็ว่าได้

02 OCT 2019
Digital Fashion Writer

POONYANUCH KUBOONYAARRAK

นิทรรศการ Hermès Heritage ได้บอกเล่าถึงเรื่องราวประวัติความเป็นมา และมรดกที่มีความสำคัญของ Hermès ตั้งแต่ค.ศ. 1837 ซึ่งก่อตั้งโดย Thierry Hermès ซึ่งผลงานที่นำมาจัดแสดงนั้นมีความโดดเด่นอันเป็นเอกลักษณ์ทั้งในด้านการใช้สีรูปแบบและลวดลายที่สืบทอดมายังดีไซเนอร์และช่างฝีมือจากรุ่นสู่รุ่นอีกทั้งยังจัดแสดงผลงานหัตถศิลป์ชั้นเลิศของช่างฝีมือที่ถ่ายทอดมาจากช่างทำอานม้าอันเป็นต้นกำเนิดของ Hermès สร้างสรรค์เป็นผลงานการออกแบบร่วมสมัยอยู่เหนือกาลเวลา และทรงคุณค่าตั้งแต่อดีตมาจนถึงปัจจุบัน

โดยนิทรรศการ Rouges Hermès นำเสนอเนื้อหาเกี่ยวกับความผูกพันของ Hermès ที่มีต่อสีแดง ซึ่งคำว่า Rouges ในภาษาฝรั่งเศสหมายถึงสีแดง โดยมีความหลากหลายในเฉดต่างๆ ตั้งแต่สีแดงเลือดนก (vermilion) ไปจนถึงสีแดงอมม่วง (magenta) และสีแดงสดไปจนถึงเฉดสีแดงที่มีความนุ่มนวลเป็นอมตะ สีแดงนั้นแสดงออกถึงความทรงพลังและยังเข้ามามีอิทธิพลต่อ Hermès ในยุคที่ Émile Hermès เข้ามาสืบทอดกิจการต่อจากบรรพบุรุษ และได้ร่วมงานกับช่างฟอกสีหนังมากฝีมือหลายท่าน เพื่อพัฒนากรรมวิธีการฟอกสีหนังวัว box calf  ที่ย้อมผืนหนังคุณภาพเยี่ยมให้มีสีแดงงามสง่าและทนทานจึงเป็นที่มาของการออกแบบตกแต่งผลงานด้วยสีแดงในเฉดสีต่างๆนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

ชิ้นงานที่นำมาจัดแสดงในนิทรรศการครั้งนี้ไม่ได้มีเพียงเครื่องหนังเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงเครื่องแต่งกายและของตกแต่งบ้านด้วย อาทิ ตู้เครื่องประดับที่มีดีไซน์ร่วมสมัย และรายละเอียดในโครงสร้างอันงามสง่าของไม้มะฮอกกานีสี Rouge H แสดงออกถึงความประณีตของการออกแบบ วิจิตรราวกับการสร้างสรรค์งานศิลปะ วัสดุที่นำมาใช้นั้นมีตั้งแต่ไม้ไปจนถึงคริสตัล เครื่องหนังและผ้าไหม สะท้อนถึงความหลากหลายของวัสดุและสีสัน ที่เมื่อนำมาผสมผสานกันแล้วเกิดเป็นความงดงามลงตัว และเปี่ยมไปด้วยคุณค่าอย่างน่าอัศจรรย์

Bruno Gaudichon ภัณฑรักษ์ผู้จัดแสดงนิทรรศการในพิพิธภัณฑ์ศิลปะและอุตสาหกรรมในเมือง Roubaix ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งเป็นภัณฑรักษ์ของนิทรรศการ Rouges Hermès ร่วมกับดีไซเนอร์ผู้ออกแบบนิทรรศการ Laurence Fontaine ได้เลือกที่จะนำเสนอรูปแบบของนิทรรศการให้มีความคล่องตัวแต่ยังสะท้อนถึงความเฟื่องฟูของมรดกแต่ละชิ้นไว้อย่างน่าประทับใจ โดยได้นำผลงานบางส่วนจาก คอลเล็กชั่นสะสมอันเลอค่าของ Émile Hermès คลังสะสมผลงานของ Hermès และผลงานร่วมสมัยของ Hermès มาจัดแสดงไว้ในนิทรรศการนี้ด้วย พื้นที่ในการจัดแสดงของนิทรรศการในครั้งนี้แบ่งออกเป็นห้าส่วน โดยแต่ละส่วนจะมีความเชื่อมโยงกันด้วยมิติของกาลเวลา เพื่อให้ผู้มาเยือนได้สัมผัสถึงผลงานที่ถูกสร้างสรรค์ในแต่ละช่วงเวลา ผสานไปกับวิวัฒนาการของสีแดงในงานออกแบบแต่ละชิ้น บอกเล่าเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ที่ล้ำค่าและงามสง่าของ Hermès ภายใต้สีแดง Rouge H

ซึ่งนิทรรศการนี้เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 11.00 น. – 20.00 น. โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ที่ลานพาร์ค สยามพารากอน ชั้น M ต้องบอกว่าอลังการงานสร้าง ใครที่ชื่นชอบใน Hermès เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว หรืออยากจะรู้รายละเอียดความเป็นมาและเอกลักษณ์ของแบรนด์ในแง่มุมต่างๆ ก็หาเวลาแวะไปได้นะคะ

SHARES

RELATED STORY

RELATED STORY

SUBSCRIBE TO OUR NEWSLETTER

SEARCH