FASHION

โดวิลล์เมืองชายทะเลของ Inès de La Fressange สู่แรงบันดาลใจคอลเล็กชั่นล่าสุดกับ Uniqlo

พร้อมบทสัมภาษณ์สุดเอ็กคลูซีฟถึงแรงบันดาลใจของคอลเล็กชั่น

10 FEB 2021
Digital Fashion Writer

POONYANUCH KUBOONYAARRAK

แรงบันดาลใจของคอลเล็กชั่นล่าสุดนี้คือเมือง Deauville ซึ่งเป็นเมืองชายทะเลทางตะวันตกเฉียงเหนือของฝรั่งเศสที่ชาวปาริเซียงนิยมมาพักผ่อนในฤดูร้อน ทั้งยังเป็นเมืองที่แฟชั่นดีไซน์เนอร์ชื่อดังชาวฝรั่งเศส Coco Chanel เลือกเป็นโลเคชั่นเปิดร้านสาขาแรกเมื่อปี ค.ศ. 1913  โดวิลล์ยังเป็นศูนย์กลางด้านแฟชั่นในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 อีกด้วย และเมือง Deauville ถือเป็นสถานที่ที่เต็มไปด้วยความทรงจำสุดพิเศษของ Inès เพราะเมื่อตอนเด็กๆ เธอเคยเดินทางไปพักผ่อนกับคุณยาย และได้สัมผัสกับประสบการณ์แฟชั่นชั้นสูงเป็นครั้งแรก จากการเห็นหญิงสาวชาวปารีเซียงในชุดเดรสที่ดูสง่างาม เดินตามชายหาดและพบปะผู้คนตามสถานที่ต่างๆ ความทรงจำที่แสนงดงามเหล่านี้ ได้ทำให้อิเนสเข้าใจความหมายของคำว่าความประณีต ล้ำลึก และเป็นจุดเริ่มต้นของไอเทมต่างๆ ในคอลเล็กชั่นที่งดงามของซีซั่นนี้ โดยประกอบไปด้วย 3 สไตล์ลิ่งคอนเซ็ปต์ ได้แก่

Day Trip

ได้แรงบันดาลใจมาจากการมาเยือนโดวิลส์ในวันเดียว ไอเทมมีตั้งแต่ชุดเข้าเซ็ทผ้าลินินคอตตอนและเสื้อผ้าถักผ้าพ้อยเทล ไปจนถึงผ้าพันคอ เข็มขัด และกระเป๋า ที่เสริมให้สไตล์ดูโดดเด่นขึ้นมา ทั้งยังมีหมวกกันรังสียูวีอยู่ในไลน์สินค้าเป็นครั้งแรก

Effortless

ชุดจั๊มพ์สูทผ้ายีนส์สัมผัสนุ่ม เบา และสวมใส่สบาย ให้ลุคที่มีสไตล์แบบไม่ต้องพยายาม สินค้าในสไตล์ลิ่งคอนเซ็ปต์นี้ รวมไปถึงเสื้อเชิ้ตผ้าลินินและผ้าคอตตอนที่เป็นทรงหลวมสวมใส่สบายตัว

Marine

ซึ่งนอกเหนือจากเรื่องราวของคอลเล็กชั่นแล้วนั้น วันนี้แอลยังได้มีโอกาสสัมภาษณ์สุดเอ็กคลูซีฟกับดีไซนเนอร์คนเก่งอย่าง Inès de La Fressange ถึงเรื่องราวกว่าจะมาเป็นคอลเล็กชั่นนี้อีกด้วย

ความพิเศษของคอลเล็กชั่น “Uniqlo X Inès de La Fressange Spring/Summer 2021” นี้คืออะไร?

แม้ว่าเสื้อผ้าในคอลเล็กชั่นที่ผ่านๆ มาจะคงความสวมใส่ได้ง่ายมาโดยตลอด แต่สำหรับครั้งนี้ เสื้อผ้าถูกออกแบบให้มีสัดส่วนที่ใหญ่ขึ้นมาเล็กน้อยเพื่อให้เข้าเทรนด์ ฉันคิดว่าในปัจจุบัน ผู้คนต้องการเสื้อผ้าที่สวมใส่สบายและคล่องตัว

ความท้าทายในการออกแบบคอลเล็กชั่นนี้ ?

ในแต่ละซีซั่น ฉันทราบดีค่ะว่าเสื้อผ้าที่ฉันออกแบบจะสวมใส่โดยผู้หญิงจากทั่วโลกซึ่งก็ค่อนข้างเป็นความท้าทายอยู่แล้ว  แน่นอนว่าผู้หญิงแต่ละคนก็มีรูปแบบการใช้ชีวิตที่แตกต่างกัน แต่ในปัจจุบันเรากำลังพบกับชีวิตที่แตกต่างออกไป  ผู้หญิงบางคนยังคงต้องเดินทางออกไปทำงานนอกบ้าน แต่บางคนใช้เวลาอยู่ที่บ้านมากกว่าและทำงานจากบ้าน หลายๆ คน ยังรู้สึกกังวลกับอนาคตและสิ่งที่จะเกิดขึ้นในวันข้างหน้า ดังนั้น คอลเลคชั่นนี้จึงเป็นเครื่องแต่งกายที่สวมใส่ได้ง่าย ในทุกสถานการณ์ นำไปจับคู่มิกซ์แอนด์แมทช์ได้ไม่ยาก และต้องสวมใส่สบายเพราะความตั้งใจของคอลเล็กชั่นนี้คือการนำมาซึ่งความสุขให้กับผู้สวมใส่

สไตล์ลิ่งคอนเซ็ปต์ (Day Trip, Effortless, Marine) มีความแตกต่างกันอย่างไร?

สำหรับทีมทำงานของฉัน ซึ่งประกอบไปด้วย ฝ่ายออกแบบ ฝ่ายขาย และฝ่ายโฆษณา มักจะทำงานกันได้อย่างสะดวกสบายขึ้นหากเรามีธีมและแรงบันดาลใจต่างๆ ล่วงหน้าเพื่อสร้างความเข้าใจในสิ่งที่เราสร้างสรรค์ร่วมกัน  อย่างไรก็ตาม ฉันก็เข้าใจเป็นอย่างดีว่าในปัจจุบันลูกค้ามีไลฟ์สไตล์ที่เร่งรีบ รวดเร็ว อย่างเช่นช่วงพักรับประทานอาหารกลางวัน บางครั้งก็รีบซื้อของโดยที่ไม่ลองสินค้าเลยก็มี! ดังนั้น สิ่งที่สำคัญสำหรับฉันคือการทำให้เสื้อผ้าดูสวยงามและดึงดูดใจลูกค้าตั้งแต่อยู่บนราวแขวน เป็นเสื้อผ้าที่ผู้หญิงจะสามารถตกหลุมรักได้อย่างรวดเร็ว และเห็นภาพตัวเองในชุดใหม่จากคอลเล็กชั่นนี้ ฉันไม่อยากจำกัดความตีกรอบเสื้อผ้าที่ฉันออกแบบ ถ้าหากว่าลูกค้าจะลืมไปว่าฉันออกแบบคอลเล็กชั่นนี้โดยได้รับแรงบันดาลใจจากเมืองโดวิลล์ในยุค 30 หรือลุค marine ก็ไม่เป็นไร เพราะอย่างไรก็ตามคนอาจจะนึกไปถึงแฟชั่นในยุค 60 สไตล์ Swinging Sixties! ถึงแม้ว่าฉันอาจออกแบบแจ็คเก็ตซาฟารีในบทบาทนักสำรวจในทวีปแอฟริกาอยู่ก็ได้

ช่วยบอกเล่าความรู้สึกที่ได้ร่วมงานกับ Uniqlo อีกครั้งให้ฟังหน่อย ?

การทำงานกับยูนิโคล่มีพื้นฐานมาจากความเชื่อมั่นที่ต่างฝ่ายต่างมีให้กัน เป็นการทำงานร่วมกันอย่างมีความสุข เราสั่งสมความสำเร็จมาด้วยกันมากมายจากหลากหลายคอลเล็กชั่น แต่ถึงอย่างนั้น ทุกๆ ครั้ง เราก็มั่นใจที่จะลองเสี่ยงเล็กๆ น้อยๆ ดูบ้างเพื่อตอบโจทย์กับความต้องการของลูกค้า ไอเดียของเราคือการนึกถึงปรัชญาของ Uniqlo และเคารพในปรัชญานั้น แต่เพิ่มความสนุกและสีสัน ที่ช่วยให้เราก้าวข้ามกรอบต่างๆ แฟชั่นก็เหมือนกับงานแบบอื่นๆ ที่ทุกอย่างขึ้นอยู่กับคน และฉันขอกล่าวไว้ ณ ตรงนี้เลยว่าสิ่งต่างๆ จะเกิดขึ้นและเป็นจริงไม่ได้เลยหากไม่ได้เพื่อนของฉัน Naoki Takizawa สำหรับฉันและ Naoki Takizawa เราทั้งเห็นตรงกันในหลายๆ ครั้ง และยังมีเสียงหัวเราะร่วมกันในหลายๆ เรื่องอีกด้วย

หากคุณสามารถเลือกไอเทมได้แค่ 1 อย่าง คุณจะเลือกอะไรเป็นไอเทมโปรดของคุณ ?

ฉันขอเลือกเทรนช์โค้ทเพราะคุณสามารถทำให้ไอเทมนี้ เป็นหนึ่งในองค์ประกอบที่ทำให้คุณมีลุคที่ดีได้แบบไม่ต้องพยายามอะไรมาก ขอแนะนำว่าอย่าคาดเข็มขัดในแบบเดิมๆ ลองคาดแน่นๆ เหมือนผูกโบว์ ประหนึ่งว่าหัวเข็มขัดเกือบหลุด บอกเลยว่ามันเข้ากันได้ดีกับทุกๆ สิ่ง!

SHARES

RELATED STORY

RELATED STORY

SUBSCRIBE TO OUR NEWSLETTER

SEARCH