Thursday, July 18, 2024

สำรวจเคมีใหม่ระหว่าง Conan Gray กับ Onitsuka Tiger ในบทสัมภาษณ์สุดเอ็กซ์คลูซีฟ!

เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา Onitsuka Tiger ได้จัดงานฉลองครบรอบ 75 ปีที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น พร้อมทั้งได้เปิดร้าน Onitsuka Tiger Ginza Pop-up ที่เน้นประสบการณ์แห่งแรกในโลก และได้เชิญ Conan Gray ศิลปินหนุ่มตัวแทน Gen Z และโกลบอลแอมบาสซาเดอร์ของแบรนด์มาร่วมงานโดยสวมใส่ผลงานล่าสุดในคอลเล็กชั่นพิเศษที่ทำร่วมกับ Astro Boy ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นใหม่ของแบรนด์ โดย Conan ยังได้ให้สัมภาษณ์เอ็กซ์คลูซีฟกับนิตยสารแอลถึงความคล้ายระหว่างตัวเขากับ Onitsuka Tiger และมุมมองของเขาเกี่ยวกับแฟชั่น ตลอดจนความประทับใจที่มีต่อประเทศญี่ปุ่นด้วย

ELLE : ญี่ปุ่นที่ซึ่งเป็นหนึ่งในรากฐานของคุณ เป็นสถานที่ที่น่าตื่นเต้นสำหรับคุณหรือไม่? หรือเป็นสถานที่ที่น่าพักผ่อนหย่อนใจ?

Conan Gray : แม่ของผมเป็นคนญี่ปุ่นและผมเคยอาศัยอยู่ที่Hiroshimaประมาณ2-3ปีในวัยเด็ก แต่ผมใช้เวลาอยู่ที่อเมริกาจนเป็นผู้ใหญ่ ทุกสิ่งที่ผมเห็นที่นี่(ญี่ปุ่น)จึงใหม่และน่าตื่นเต้น ในขณะเดียวกันบางครั้งผมก็ซื้อข้าวปั้นปลาแซลมอนที่ร้านสะดวกซื้อทันทีที่มาถึงญี่ปุ่นและรู้ทันทีเลยว่าผมเป็นคนญี่ปุ่น ผมชอบ Okonomiyaki สไตล์ Hiroshima กับ Soba มาก และก่อนกลับบ้านผมก็อยากลองกินมิทาราชิดังโงะอย่างแน่นอน (หัวเราะ) ผมซื้อตะเกียบคุณภาพดีเป็นของขวัญวันหยุดให้กับครอบครัว ญี่ปุ่นเป็นที่ที่ผมรู้สึกผูกพันทุกครั้งที่ได้มา

ELLE : คุณคิดอย่างไรเกี่ยวกับคอลเลกชั่น Astro Boy ครอบรอบ 75 ปีที่คุณใส่ถ่ายแฟชั่นในวันนี้? Astro Boy เป็นอนิเมะที่สื่อถึงอนาคตซึ่งออกฉายในปี1952 ในช่วงเวลาเดียวกับ Onitsuka Tiger ที่ก่อตั้งในปี 1949

Conan : Astro Boy คือตัวแทนของตัวละครอนิเมะญี่ปุ่นและเป็นหนึ่งในไอคอนของ pop culture ผมชอบคอลลาบอเรชั่นนี้พราะความมีเอกลักษณ์ สนุกสนาน และให้ความรู้สึกนึกถึงอดีตเพื่อเป็นการแสดงความเคารพต่อประวัติศาสตร์ 75ปี ของ Onitsuka Tiger นอกจากนี้ผมยังรู้สึกว่าอะตอมดูเหมือนผมตอนเป็นเด็กนิดหน่อย ผมก็เลยรู้สึกถึงความเป็นญาติพี่น้องกับเขา (หัวเราะ) การที่แบรนด์ยังประสบความสำเร็จใน 75 ปีที่ผ่านมาถือเป็นความสำเร็จที่น่าทึ่ง ผมเชื่อว่า Onitsuka Tiger อยู่ในตำแหน่งที่เป็นอยู่ทุกวันนี้เพราะยึดมั่นในความเชื่อ นี่เป็นบทเรียนชีวิตที่ยิ่งใหญ่

ELLE : คุณมีอะไรที่เหมือนกับโลกทัศน์ของแบรนด์ Onitsuka Tiger บ้าง?

Conan : Onitsuka Tiger มีดีไซน์เรโทรที่ค่อนข้างน่าดึงดูดครับ ผมคิดว่านั่นคือสิ่งที่ผมเป็น ผมชอบเสื้อผ้ามือสอง และค้นหาเสื้อผ้าจากยุค 50s, 70s และ 80s จากร้านขายของวินเทจอยู่บ่อยครั้ง และมิกซ์แอนด์แมตช์ตามที่ผมชอบ ผมหลงใหลในเสียงดนตรีและไลฟ์สไตล์แบบเก่าๆ ผมสงสัยว่าการผลิตที่ Onitsuka Tiger ทำมีบางส่วนที่ทับซ้อนกับผมที่สร้างชีวิตตัวตนขึ้นมา อาจจะเป็นเพราะเป็นแบรนด์ญี่ปุ่น เวลาที่คุณได้สวมใส่มัน ทำให้คุณรู้สึกว่าคุณกำลังสวมใส่อีโก้ของตัวเองอยู่

ELLE : ในขณะที่คุณรักเสื้อผ้ามือสอง คุณยังแสดงออกถึงคุณค่าและสไตล์ที่เป็นกลางทางเพศในการเพอร์ฟอร์มและการแสดงออกของคุณ และวิธีที่คุณเพลิดเพลินกับแฟชั่นได้อย่างมีอิสระได้รับความสนใจในฐานะ ‘ไอคอนสไตล์ในยุคใหม่’

Conan : คติประจำตัวของผมเมื่อพูดถึงเรื่องแฟชั่นคือการยึดติดกับสิ่งที่ผมชอบมากกว่าสิ่งที่คนอื่นคิด ในฐานะที่เราเป็นชาวดิจิทัลในยุคของเรา เรามีข้อมูลมากมายและมีบ่อยครั้งที่จะวอกแวก “อันนั้นเลิศ” “นั่นก็ดีเหมือนกัน” และ “ชอบชุดที่คนนั้นใส่” แต่ผมคิดว่าเราต้องหยุดและถามตัวเองว่า “จริงๆแล้วเราชอบอะไร?” และ “อะไรที่ทำให้เรามีความสุข?” วิธีนี้จะช่วยลดปริมาณการซื้อของและทำให้คุณใกล้ชิดสนิทสนมกับสไตล์ของตัวเองมากขึ้น นอกจากนี้ก็เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ผมไม่สนใจหรอกว่าจะอินเทรนด์หรือไม่ ผมแค่ใส่ชุดที่ผมชอบจริงๆ ผมคิดว่าคำชมที่ดีที่สุดคือการมีคนพูดว่า ”นั่นคือตัวคุณเลย”

ELLE : คุณกลายเป็นที่พูดถึงเมื่อคุณใส่รองเท้าผ้าใบรุ่นฮิต Onitsuka Tiger Mexico 66 ใน มิวสิกวิดีโอเพลง Never Ending Song ที่เปิดตัวในเดือนพฤษภาคม ปี 2023 ที่ผ่านมา ช่วยบอกเราเกี่ยวกับการพบกันของคุณกับแบรนด์หน่อย

Conan : ทุกคนที่โรงเรียนใส่รองเท้านี้ตั้งแต่ผมยังเป็นเด็ก และแน่นอนว่าผมรู้จัก Onitsuka Tiger อยู่แล้ว แต่ผมเริ่มใส่ในมิวสิกวิดีโอนี้เพราะผมคิดว่าผมอยากจะปรากฏตัวในลุคพิเศษที่แตกต่างออกไปจากที่ทุกคนเคยเห็นมาก่อน เป็นสิ่งที่ใครๆก็เลียนแบบได้ในช่วงเทศฮาโลวีนนี้ ในด้านสไตล์ผมเลือกให้รองเท้าผ้าใบ Mexico 66 สีเหลืองเป็นจุดสนใจหลักและตัดสินใจเลือกสิ่งอื่นๆมารวมกัน ผมพอใจมากเพราะมันเป็นไปตามที่ผมจินตนาการไว้ ผมชอบโมเดลขาวดำ

ELLE : ในสไตลิ่งที่คุณใส่ในวันนี้ สไตลิ่งไหนที่คุณชอบที่สุด อยากได้ที่สุด?

Conan : กางเกงเดนิมขาสั้นตัวนี้ใส่เข้ากับเสื้อเชิ๊ต Astor Boy ฤดูร้อนที่แล้วผมไปเที่ยวยุโรปกับเพื่อน อากาศร้อนมากแต่ผมใส่แค่กางเกงเดนิมขาสั้นเท่านั้น (หัวเราะ) เป็นไอเท็มโปรดของผมเพราะทำให้ผมนึกถึงความทรงจำที่ได้มีความสุขทุกวันแล้วก็เปียกชุ่มไปด้วยเหงื่อ

ELLE : สถานที่ไหนที่คุณถ่ายรูปใน Onitsuka Tiger Ginza pop up store ที่ชอบมากที่สุด?

Conan : คาเฟ่ที่ชั้น2 คุณสามารถกินน้ำแข็งไสที่นี่ได้! มีรสสตรอเบอร์รี่และมัทฉะ แต่ผมชอบรสสตรอเบอร์รี่เป็นพิเศษ

* Tora Cafe 75 ตั้งอยู่ที่ชั้น2 ให้บริการน้ำแข็งไสสูตรดั้งเดิม 5 ประเภท โดยร่วมกับร้านโฮเซกิบาโกะ ร้านน้ำแข็งไสชื่อดังจากนารา แต่ไม่สามารถจองที่ได้

ELLE : คุณรับรู้ถึงความเป็นญี่ปุ่นจากความรู้สึกของคุณที่เป็น Conan Gray ได้อย่างไร?

Conan : อย่างแรกการเปรียบเทียบของคุณนั้นสุดยอดมาก ผมรู้สึกว่าคนญี่ปุ่นจะคิดถึงคนอื่นในทุกสิ่งที่พวกรวมถึงการผลิตสินค้าต่างๆด้วย เขาทำและตามหาสิ่งที่ดีที่สุดเสมอ แม้กระทั่งเมื่อทำสิ่งต่างๆ ก็ไม่จำเป็นต้องถามว่า “สิ่งนี้มันจะอยู่ได้ตลอดไปไหม?” ผมไม่อยากได้ของใหม่ไปเรื่อยๆ และผมก็เป็นคนประเภทที่ซื้อเสื้อผ้าที่ชอบและใส่ไปจนขาด นี่เป็นเหตุผลที่ผมคิดว่าความเป็นญี่ปุ่นมีคุณค่าที่สูมากและอยากรักษาไว้

ELLE : คุณได้รับความเห็นอกเห็นใจจากผู้ฟังเพลงมากมายโดยการแสดงออกถึงความเจ็บปวด ความขัดแย้ง ความสุข ความไม่สบายใจที่พวกเขาได้รับมาในรูปแบบต่างๆที่สมจริง แต่ถ้าพูดถึงผู้ที่ขาดความมั่นใจใจตัวเอง คุณอยากสื่อสาร ถ่ายทอดอะไรถึงพวกเขา?

Conan : ผมคิดว่าปัญหาส่วนใหญ่ของการเห็นคุณค่าในตัวเองและการเคารพตัวเองต่ำนั้นมาจากการเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น เมื่อผมเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น ผมจะคิดว่า”ทำไมผมถึงไม่ดีขนาดนั้น?” ในยุคนี้มันง่ายที่จะรู้สึกว่าคุณถูกตัดสินอยู่ตลอดเวลา ดูเหมือนว่ามีกล้องตามไปทุกที่ที่ไปและถูกเฝ้ามองจับตามอง โดยเฉพาะคนในยุคนี้ที่มีการโพสต์รูปของตัวเองในโลกอินเตอร์เน็ตตั้งแต่วันที่เราเกิด นี่เป็นสาเหตุว่าทำไมการฟังเสียงหัวใจของคุณอยู่ตลอดเวลาเป็นเรื่องสำคัญ ไม่ใช่ความคิดเห็นจากคนอื่น “คุณสามารถเป็นคนที่คุณอยากเป็นได้หรือไม่?” “คุณชอบเสื้อผ้าที่คุณใส่หรือไม่?” “คุณชอบเพลงของคุณหรือไม่?” สิ่งนี้เป็นเรื่องอยากที่จะทำ แต่ผมเชื่อว่านี่คือภารกิจในชีวิตของผม เพราะสุดท้ายแล้วทุกคนก็ต้องตาย มันคงเป็นเรื่องที่น่าเสียดายถ้าหากไม่สามารถที่จะได้ใช้ชีวิตในแบบที่ผมต้องการ

ELLE : อะไรคือสิ่งสำคัญสำหรับคุณในการเป็นตัวของตัวเอง? 

ELLE : ผมเชื่อว่าการไว้วางใจคนรอบข้างก็หมายถึงการไว้วางใจตัวเองด้วย นี่เป็นเหตุผลที่ว่าทำไมเพื่อนถึงเป็นคนที่สำคัญที่สุดเมื่อพูดถึงการแสดงออกของผม มีหลายครั้งที่ผู้คนรู้สึกพอใจกับงานของผมและพูดว่า “เอ็มวีนี้สุดยอดจริงๆ มันเหมือนกับคุณ” และบางครั้งพวกเขาก็ซื่อสัตย์และพูดว่า “นั่นไม่ใช่ตัวคุณ” ถ้าหากเพื่อนรักบอกผมว่าสิ่งที่ผมกำลังทำอยู่นั้น “ก็เหมือนกับคุณ” ผมคิดว่านั่นคือข้อพิสูจน์ว่าผมเป็นตัวของตัวเอง

ELLE : สุดท้ายนี้ ช่วยบอกเราว่าในอนาคตคุณอยากจะลองท้าทายทำอะไร?

Conan : ในด้านงานเพลง เชื่อมั่นในสิ่งที่ชอบและสร้างเพลงที่ทำให้ตื่นเต้นต่อไป ผมไม่มีแผนที่ชัดเจน แต่ผมก็พร้อมรับความท้าทายอยู่ตลอดเวลา แต่ละอัลบั้มมีความคิดแนวคิดที่แตกต่างกันออกไป ถ้าเบื่อกับสิ่งที่ทำอยู่ตอนนี้ ลองทำอะไรที่แตกต่างออกไปในครั้งต่อไป ถึงแม้ว่าจะไม่ได้รับความชื่นชม แต่ผมก็พูดซ้ำๆว่า “โอเค มาลองอะไรใหม่ๆกันอีกครั้ง” และนั่นทำให้ผมมาถึงจุดที่เป็นผมในทุกวันนี้ ซึ่งผมไม่เคยคาดหวังมาก่อน

สำหรับความท้าทายส่วนตัวของผม… ผมกำลังพยายามเข้าสังคมพบปะผู้คนให้มากขึ้น ผมยอมให้ตัวเองต้องเจ็บบ้าง เมื่อก่อนผมเป็นคนประเภทที่ปิดประตูชีวิตทุกบานและขังตัวเองไว้ในกรง แต่ตอนนั้นทำให้ผมค้นพบว่าไม่มีเพลงที่ผมอยากเขียนอีกต่อไป ผมคิดว่าผมเสียเวลาช่วงวัยรุ่นและ 20 ต้นๆ ไปเพราะผมกลัวว่าจะเจ็บหรือทำผิดพลาด ผมตกหลุมรักเป็นครั้งแรกในปีนี้และทั้งเสียใจทังสับสนมาก แต่การที่ผมได้สัมผัสกับความรู้สึกนี้ก็เป็นความสุขให้กับตัวผมเองด้วย และผมคิดว่าคงจะเป็นเรื่องยากที่จะเปลี่ยนแปลงมันเพื่อสิ่งอื่น

Onitsuka Tiger Ginza pop up store

Onitsuka Tiger Ginza pop up store เป็นร้านที่ 4 ในย่านกินซ่าที่เปิดให้บริการตั้งแต่วันที่ 12 ธันวาคม ปี 2023 ซึ่งเป็นร้านที่แรกของโลกที่คุณจะสามารถสัมผัสเข้าถึงโลกทัศน์ของแบรนด์ที่เปลี่ยนแปลงธีมอย่างกล้าหายในแต่ละฤดูกาลและยังคงท้ายทายตัวเองต่อไปในอนาคต ที่ชั้น 1 คอลเลกชั่นระดับโลกที่ร่วมมือกับ Astro Boy จะวางขายถึงวันพุธที่ 31 มกราคม ซึ่งถือเป็นส่วนแรกของโปรเจ็กต์ฉลองครบรอบ 75 ปี ที่ชั้น 2 มีคาเฟ่ที่แรกของแบรนด์ตั้งอยู่ ‘Tora Cafe 75’ นำเสนอน้ำแข็งใสดั้งเดิม 5 ประเภทที่คิดค้นขึ้นโดยการร่วมมือกับร้านน้ำแข็งไสยอดนิยมของนาราอย่าง ‘โฮเซกิบาโกะ’ ซึ่งนอกจากนี้ที่ชั้น B1 ได้มีการจัดแสดงและขายสินค้ากว่า 100 ชิ้นจากในอดีตของ ‘Mexico 66’ ซึ่งเป็นดีไซน์เอกลักษณ์ของแบรนด์ รวมไปถึงสินค้าหายากที่ถูกเก็บรักษาไว้ และยังมีบริการ customize ให้คุณสามารถดีไซน์สีรองเท้าผ้าใบ Mexico 66 ที่ซื้อจากร้านได้

Interview : Makiko Awata
แปล : อานันท์ นิลรัตนคุณ
เรียบเรียง : รชต รัตนวิโรจน์กุล
Photographer : REGINE DAVID/umm
Stylist : SHIZUKA YOSHIDA
Hair : MIKIO AIZAWA
Makeup : YOKO MINAMI

Latest Posts

Don't Miss

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.